Tìm kiếm
 
  Quảng cáo

Khi Đại sứ Thương mại Hoa Kỳ hướng đến Việt Nam và Châu Á

GS.TS Susan Schwab, Đại sứ Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR, nhiệm kỳ 2006-2009)
Những chuyến đi diễn ra liên tiếp của những nhà lãnh đạo cao cấp, nhà hoạch định chính sách, tư vấn chiến lược của Hoa Kỳ tới nhiều nước Châu Á trong thời gian qua đã thể hiện rõ: Hoa Kỳ đang hướng sự quan tâm lớn đến Châu Á, coi đây như một đối tác thương mại quan trọng.

Tin liên quanNếu như ngài Đại sứ Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đương nhiệm John Kirk đã và đang mải miết với những chuyến công du Châu Á, để thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Mỹ với các nước Châu Á - Thái Bình Dương thì bà cựu Đại sứ Susan Schwab, sau khi rời nhiệm sở, cũng đã và đang dành phần lớn thời gian tới khu vực Châu Á.
Trung tuần tháng 11/2009 vừa qua, ông John Kirk đã có mặt tại Singapore, tham dự HộI nghị cấp cao các tổng giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APEC CEO Summit). Với chủ đề về Hoa Kỳ và đối tác APEC trong mối quan hệ thương mại toàn cầu trong thời điểm hiện tại, ngài Đại sứ Thương mại Hoa kỳ đã khẳng định nhiều chính sách không chỉ về quan hệ thương mại mà còn là quan hệ ngoại giao hướng tới Châu Á.
Thương mại hai chiều giữa Mỹ và các nền kinh tế APEC trong năm qua đạt hơn 2,3 nghìn tỷ USD và theo Đại sứ John Kirk, trong giai đoạn khủng hoản tài chính toàn cầu, mối quan hệ hợp tác thương mại đã gặp không ít khó khăn; tuy vậy, những hợp tác thương mại vẫn sẽ được đẩy mạnh, nối tiếp truyền thống lịch sử thiết lập quan hệ hợp tác thương mại, ngoại giao đã có từ lâu. Trước đó, ngài Đại sứ John Kirk đã cùng phái đoàn của Nhà trắng tới nhiều nước Châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc... trong chuyến công du Châu Á của Tổng thống Obama.
Khi ông John Kirk đã có nhiều hoạt động tại Trung Quốc trước đó, thì người tiền nhiệm - GS.TS TS Susan Schwab, Đại sứ Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR, nhiệm kỳ 2006-2009) sẽ tới Việt Nam. Điều này cho thấy rõ hơn, Việt Nam và Châu Á đang là mối quan tâm chiến lược của Hoa Kỳ và đề là VN cần nắm bắt cơ hội mở rộng giao thương và ngoại giao với Hoa Kỳ trong tình hình mới thế nào.
Như một "truyền thống", sau khi rời nhiệm sở, các chính khách Hoa Kỳ thường ưu tiên cho các hoạt động diễn thuyết thay vì mục đích công du như khi đương nhiệm. Họ sẽ đem tới mỗi điểm đến kinh nghiệm quý báu trong quá trình hoạt động công vụ, truyền đi những thông điệp quý theo sát nhu cầu của mỗi điểm đến. Các cuộc diễn thuyết của chính khách hay nhà hoạch định chiến lược vào lúc này mang danh nghĩa "uy tín cá nhân" nhiều hơn và sự thuyết phục từ họ dựa trên những thông điệp mà họ đem tới. Châu Á đang là điểm đến mà nhiều lãnh đạo cấp cao của Mỹ hướng đến.
Ông John Kirk bận rộn với việc thiết lập những thỏa thuận hợp tác kinh tế giữa Mỹ và các nước Châu Á thì GS.TS Susan Schwab, Đại sứ Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (nhiệm kỳ 2006-2009) cũng tất bật với các hoạt động diễn thuyết ở nhiều nước trong khu vực. Trước khi tới VN bà Susan đã có các cuộc diễn thuyết ở Hong Kong.
Đây là "kế hoạch song hành" khá hiệu quả, tác động và nối tiếp nhau. Chuyến đi VN vào đầu tháng 12 tới không phải lần đầu tiên GS.TS Susan Schwab tới VN, nhưng khác những lần trước, lần này bà tới với danh nghĩa cá nhân, theo lời mời của Tập đoàn Link World Unlimited International và Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, sau khi rời nhiệm sở. Có một điểm đặc biệt là GS.TS Susan Schwab tới VN khi đã tròn hai năm VN chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), mà khi đương nhiệm, chính bà là người đàm phán, ký kết Hiệp định thương mại tự do với VN.
Với hai buổi diễn thuyết chính tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, với tư cách là Đại sứ Thương mại Hoa Kỳ, từng là thành viên nội các Cựu Tổng thống Mỹ George Bush, cố vấn cao cấp, thương thuyết gia, phát ngôn viên về thương mại quốc tế và các vấn đề liên quan của Tổng thống, GS.TS Susan Schwab sẽ tập trung vào các vấn đề đầu tư thương mại VN - Hoa Kỳ. Các chính sách thương mại giữa Hoa Kỳ với VN trong bối cảnh thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ với các đối tác khác ở Châu Á sẽ được bà Susan Schwab làm rõ.
Chủ đề các cuộc diễn thuyết của GS.TS Susan Schwab tại VN đã được đưa ra, đó là các thức mở rộng kinh doanh với thị trường Hoa Kỳ và các thị trường trọng điểm khác cho các tập đoàn kinh tế và các nhà xuất khẩu VN. Bà sẽ cho biết làm thế nào để các sản phẩm hàng hóa của VN vào thị trường Mỹ không phải đối mặt với nhiều kiện cáo và gặp các rào cản thương mại. Riêng về xuất khẩu, Hoa Kỳ từ lâu đã là thị trường xuất khẩu chủ lực của VN và xuất khẩu vẫn đang được xem là con đường phục hồi và phát triển của nền kinh tế VN với định hướng là một nền kinh tế hướng đến xuất khẩu. Bà Susan Schwab sẽ đề cập đến chủ đề có tính thực tiễn cao này, vì đây chắc chắn là mối quan tâm của cả các nhà hoạch định chính sách của VN cũng như các doanh nghiệp đã, đang và sẽ có ý định giao thương với Mỹ.
Không chỉ một chính trị gia có vai trò quan trọng trong nội các của Chính phủ Mỹ tiền nhiệm, GS.TS Susan Schwab đã có nhiều năm hoạt động tại các trường ĐH, là giám đốc phát triển kinh doanh và cố vấn chiến lược của các tập đoàn lớn; vì thế, bà Đại sứ sẽ cùng doanh nhân Việt "bàn cách" xúc tiến và đẩy mạnh thương mại hai chiều Việt - Mỹ (như về chính sách, đối tượng, phân khúc thị trường, văn hóa kinh doanh...).
"Chuyến đi của GS.TS Susan Schwab tới VN lần này sẽ mở đường cho nhiều nhà lãnh đạo, hoạch định chính sách hàng đầu nước Mỹ khác mà chúng tôi sẽ mời đến VN trong thời gian tới", nhà tổ chức Link World cho biết.

Chương trình làm việc của GS.TS Susan Schwab tại VN:

- Sáng 30/11/2009: Họp báo, làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Chiều 30/11/2009: Làm việc với Chính phủ tại Văn phòng Chính phủ và các quan chức Bộ Ngoại giao.

- Ngày 01/12/2009: Hội thảo quốc tế tại Hanoi Deawoo Hotel (Kim Mã, Hà Nội).

- Chiều 02/12/2009: Làm việc với Chủ tịch UBND TP TPHCM.

- Ngày 03/12/2009: Hội thảo quốc tế tại Sheraton Hotel, TPHCM.

__________


(Theo tuanvietnam.net)

Họ tên Email
Địa chỉ Mã an toàn PFPYKC
Nội dung

Các tin khác

  Tiêu điểm

Ngày 11/9/2013, Khoa Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã tổ chức Hội thảo Chính sách công và phát triển với chủ đề “Kinh tế Việt...

Nằm trong kế hoạch triển khai thực hiện khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên khóa QH-2009-E KTPT, ngày 25/1/2013, tại phòng 511, E4, Khoa Kinh tế Phát...

Ngày 29/10/2012, Chi bộ Khoa Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ II, nhiệm kỳ 2012 - 2015.

Hòa trong không khí rộn ràng, náo nức của những ngày đầu năm học, tiếp nối các hoạt động sôi nổi của tuần lễ định hướng tân sinh viên, chương trình...

Ngày 17/8/2012, Khoa Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Tăng trưởng kinh tế và công bằng xã hội ở Việt...

Chiều ngày 15/6/2012, Khoa Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tổ chức cuộc họp tổng kết kế hoạch nhiệm vụ (KHVN) năm học 2011 - 2012...

Sáng ngày 7/5/2012, hội đồng chấm đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên Khoa Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã có buổi làm việc...

Ngày 18/4/2012, tại giảng đường NTC, nhận lời mời của Khoa Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, TS. Lê Đăng Doanh - chuyên gia kinh...

  tin nổi bật

Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc và con đường phát triển bền vững

Ngày 11/9/2013, Khoa Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã tổ chức Hội thảo Chính sách công và phát triển với chủ đề “Kinh tế Việt...

Hội nghị định hướng thực hiện khóa luận cho sinh viên khóa QH-2009-E KTPT

Nằm trong kế hoạch triển khai thực hiện khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên khóa QH-2009-E KTPT, ngày 25/1/2013, tại phòng 511, E4, Khoa Kinh tế Phát...

Đại hội Chi bộ Khoa Kinh tế Phát triển lần thứ II

Ngày 29/10/2012, Chi bộ Khoa Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ II, nhiệm kỳ 2012 - 2015.

 đối tác