Chuyến kiến tập của sinh viên Khoa KTPT - Những bài học từ một chuyến đi
21/10/2015 11:13

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2014-2015 của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, Khoa Kinh tế Phát triển( KTPT) đã tổ chức chương trình kiến tập cho sinh viên khóa QH-2013-E của khoa tại Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long và Khu du lịch sinh thái vườn chim Thung Nham (Ninh Bình) dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Viết Thành - Phó Chủ nhiệm cùng các giảng viên trong khoa.


Khu bảo tồn ngập nước Vân Long nằm ở phía Đông Bắc huyện Gia Viễn - Ninh Bình, cách trung tâm thành phố Hà Nội hơn 100km, và là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ. Tại đây, sinh viên đã được đại diện Ban Quản lý giới thiệu về khu bảo tồn với hệ sinh thái đa dạng; đặc biệt đây là nơi sở hữu 2 kỷ lục của Trung Tâm sách kỷ lục Việt Nam năm 2010: “Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất” và “Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất” .

Các sinh viên Trường ĐHKT đều rất hứng thú và đưa ra rất nhiều câu hỏi xoay quanh hệ sinh thái chủ yếu của khu vực và hệ động thực vật đặc trưng ở nơi đây.

Sau thời gian nghỉ trưa, đoàn tiếp tục cuộc hành trình đến Khu du lịch sinh thái vườn chim Thung Nham, cách thành phố Ninh Bình khoảng 12km về phía Đông, nằm trọn trong vùng lõi của quần thể danh thắng Tràng An, cạnh khu du lịch nổi tiếng Tam Cốc - Bích Động. Tại đây, sinh viên có cơ hội ghé thăm các địa điểm thú vị được kiến tạo từ thiên nhiên như Động Ba Cô, Động Tiên Cá, Động Hang Bụt… Ngoài ra, sinh viên còn được đưa đến tham quan vườn chim vào cuối buổi chiều.

Tại các địa điểm tham quan, TS. Nguyễn Viết Thành giải thích các khái niệm liên quan đến môi trường và phát triển bền vững cho sinh viên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thay đổi nhận thức của người dân và của chính những sinh viên trong việc bảo vệ môi trường. TS. Nguyễn Viết Thành cũng đánh giá cao những nỗ lực của Ban Quản lý và của chính người dân Ninh Bình trong việc bảo tồn, giữ gìn hệ sinh thái được nguyên trạng.

Chuyến kiến tập đã mang lại cho các sinh viên nhiều kinh nghiệm bổ ích và quý báu. Sự đón tiếp nồng hậu của Ban quản lý tại Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long và Khu du lịch sinh thái vườn chim Thung Nham cũng như những hiểu biết thực tế về hệ sinh thái, đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường đã giúp sinh viên có thêm động lực trong học tập, nghiên cứu. Đây cũng là hành trang giúp các em có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc trong thời gian tới.

Tin: Hoa Hạnh - Ảnh Phạm Thanh Hà (Khoa KTPT)