Giao lưu học thuật, văn hóa UEB - Waseda 2017
26/09/2017 09:28

Trong hai ngày 23 và 24/9/2017, đoàn sinh viên Đại học Waseda (Nhật Bản) do giáo sư Trần Văn Thọ dẫn đầu đã đến giao lưu học thuật, văn hóa và tham quan cùng sinh viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế, Đại học Kinh tế.


Mở đầu cho chuỗi hoạt động giao lưu là hội thảo khoa học. Hội thảo có sự góp mặt của GS Trần Văn Thọ - Giảng viên Đại học Waseda, PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐHKT, TS. Nguyễn Anh Thu - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKT, TS. Nguyễn Cẩm Nhung - Phó Chủ nhiệm Khoa KT&KDQT cùng các giảng viên Khoa KT&KDQT và sinh viên hai trường.

Tại hội thảo, đại diện đoàn sinh viên Waseda và ĐHTK đã cùng nhau chia sẻ những kiến thức về học thuật, kinh tế giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản thông qua những bài nghiên cứu được đầu tư kĩ lưỡng, tỉ mỉ. Các bài thuyết trình của sinh viên ĐH Waseda và ĐHKT về “Phát triển ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động ở Việt Nam trong bối cảnh chuyển dịch nguồn lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp”, “Tác động của thương mại quốc tế lên sự phát triển kinh tế các vùng biên giới Việt Nam” hay “Nâng cao năng lực cạnh tranh của sản xuất công nghiệp: Nhìn từ ngành công nghiệp xe máy” đã mang lại cái nhìn đa chiều về kinh tế Việt Nam cũng như những bài học quý giá trong phát triển kinh tế của Nhật Bản.

 
 
Các sinh viên trình bày nghiên cứu của mình
 

Buổi chiều cùng ngày, sinh viên 2 trường cùng tham gia buổi giao lưu văn hóa. Sinh viên hai nước đã mang đến buổi giao lưu những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam và Nhật Bản. Sinh viên ĐH Waseda được giới thiệu về “Trung thu ở Việt Nam”, được tự tay làm đèn ông sao, tham gia nhảy sạp, rồng rắn lên mây để hiểu thêm phần nào về văn hóa lễ hội của Việt Nam. Sinh viên ĐHKT được giới thiệu về các lễ hội Nhật Bản, được chứng kiến những tiết mục nhảy sôi động của các chàng trai đến từ ĐH Waseda và cùng tham gia điệu múa truyền thống Nhật Bản.

 
 
Sinh viên Waseda được tự tay làm đèn ông sao
 
 
Sinh viên hai trường cùng tham gia vào điệu múa truyền thống Nhật Bản
 

Tiếp đó, vào sáng ngày 24/9/2017, đoàn sinh viên đã xuất phát từ Hà Nội đến Ninh Bình cùng tham quan chùa Bái Đính, khu danh lam thắng cảnh Tràng An và phim trường Kong. Các sinh viên Việt Nam đã trở thành những hướng dẫn viên giúp các “du khách Nhật Bản” hiểu thêm về văn hóa cũng như vẻ đẹp đất nước Việt Nam.

 
 
Cùng nhau chèo thuyền

 
 
Tham quan trên đảo

Kết thúc chuyến đi là những món quà lưu niệm đến từ các sinh viên Đại học Kinh tế và Đại học Waseda. Buổi giao lưu là trải nghiệm đẹp, là những kỷ niệm vô cùng đáng nhớ đối với sinh viên hai trường.


FIBE team