Tọa đàm khoa học “Điều chỉnh chính sách đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế”
04/06/2008 00:00

Ngày 4/6/2008, Trường Đại học Kinh tế đã tổ chức tọa đàm khoa học mang chủ đề trên. Tham dự tọa đàm có Hiệu trưởng PGS.TS Phùng Xuân Nhạ, các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế TW, Viện Nghiên cứu Châu Phi, Viện Kinh tế Chính trị Thế giới và các cán bộ, giảng viên Trường ĐHKT.


Mở đầu buổi tọa đàm, PGS.TS Phùng Xuân Nhạ đã phát biểu đề dẫn, gợi mở một số nội dung cần làm rõ, đặc biệt tập trung vào vấn đề điều chỉnh chính sách đầu tư nước ngoài (ĐTNN) của Việt Nam trong thời gian qua và một số kinh nghiệm của quốc tế.
Trong những năm gần đây, Việt Nam nổi lên là một địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư quốc tế nhờ vào thành tích tăng trưởng liên tục với tốc độ cao. Tuy nhiên khuôn khổ chính sách, pháp luật của Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều bất cập, chưa tạo hành lang pháp lý thông thoáng, an toàn cho các nhà đầu tư. Biểu hiện của các bất cập đó là: đầu tư gián tiếp gặp phải rất nhiều rào cản hay tỷ lệ đăng ký đầu tư trực tiếp rất cao nhưng thực tế tỷ lệ giải ngân lại rất thấp… Vì vậy, đây là một chủ đề có tính thời sự sâu sắc, cần được tìm hiểu, thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà nghiên cứu.
Sau hơn 2 giờ trao đổi, buổi tọa đàm đã nhận được những ý kiến chia sẻ của các chuyên gia về các vấn đề có liên quan đến: Thực trạng của việc điều chỉnh chính sách ĐTNN; Nguyên nhân và hiệu quả của việc điều chỉnh chính sách ĐTNN; Kinh nghiệm quốc tế trong việc hoạch định, điều chỉnh chính sách ĐTNN của các nước Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc…
PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao các những ý kiến trao đổi của các chuyên gia, đồng thời khẳng định: Trường ĐHKT sẽ tiếp tục tổ chức những buổi tọa đàm khoa học về vấn đề này nhằm tạo ra môi trường cho các chuyên gia, các giảng viên trình bày các kết quả nghiên cứu mới nhất của mình.

Tuấn Hùng