Seminar khoa học: “Kinh nghiệm xử lý nợ xấu của ngân hàng thương mại ở một số nước Châu Á và bài học cho Việt Nam”
03/10/2008 22:18

Ngày 3/10/2008, Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường ĐHKT - ĐHQGHN đã tổ chức seminar đề tài nghiên cứu khoa học: “Kinh nghiệm xử lý nợ xấu của ngân hàng thương mại ở một số nước Châu Á và bài học cho Việt Nam”. Seminar thu hút được sự quan tâm của các giảng viên trong khoa và các nhà khoa học nghiên cứu sâu về vấn đề này.


Buổi seminar nằm trong khuôn khổ triển khai đề tài NCKH cấp Trường, mã số KT 07.03 có thời hạn 1 năm (2007-2008) do nhóm tác giả ThS. Đinh Thị Thanh Vân, giảng viên Khoa Tài chính - Ngân hàng và Trần Hải Yến, nhân viên Công ty TNHH KPMG thực hiện.
Tại seminar, nhóm tác giả nêu tóm tắt những kết quả đã nghiên cứu được về nợ xấu và các giải pháp xử lý nợ xấu ở ngân hàng thương mại các nước Châu Á tập trung chủ yếu vào: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan. Những bài học cơ bản mà nhóm tác giả rút ra cho Việt Nam là: Sự ổn định chính trị; Vai trò của Chính phủ; Chính sách kinh tế rõ ràng; Tốc độ xử lý nợ xấu kịp thời; Phát triển thị trường mua bán nợ và thành lập các công ty quản lý tài sản.
Các đại biểu tham gia đánh giá cao những kết quả mà nhóm nghiên cứu đã đạt được đồng thời góp ý thêm rằng: Đề tài có tính chuyên ngành và thực tiễn cao, nhóm tác giả nên phân tích kỹ hơn về bối cảnh kinh tế - xã hội của tình trạng nợ xấu ở các nước và điều kiện thực hiện các giải pháp trước khi gợi ý cho Việt Nam.
Nhóm tác giả sẽ tiếp thục hoàn thiện đề tài theo hướng tiếp thu tích cực những đóng góp của các đại biểu. Dự kiến đề tài sẽ bảo vệ cấp Trường vào tháng 11/2008.


Tin: Thu Hà (TCNH) Ảnh: Tuấn Hùng