Seminar “Thương mại quốc tế của Việt Nam và thế giới - Những điểm tương đồng và khác biệt”
27/02/2009 00:00

Đó là chủ đề của buổi sinh hoạt ngoại khoá của sinh viên QH-2006-E chất lượng cao Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN được tổ chức vào ngày 27/2/2009.


"Một buổi sinh hoạt khoa học thú vị!”. Đó là cảm nhận chung của mỗi sinh viên khi tham gia buổi sinh hoạt ngoại khóa này. Một không khí cởi mở, thân thiện nhưng không hề thiếu đi “tính nghiêm túc” trong mỗi bài báo cáo, dường như tất cả mọi người đã chuẩn bị rất kỹ cho buổi sinh hoạt này.
Và một điều không thể thiếu để tạo thành một seminar sinh viên thành công, đó chính là sự tham gia của ban cố vấn. Chúng tôi rất vui mừng khi được chào đón PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng và TS. Nguyễn Xuân Thiên. Những sự trao đổi, góp ý và nhận xét của các thầy không những về mặt chuyên môn mà cả kỹ năng trình bày đã giúp chúng tôi tích lũy được những kinh nghiệm quý báu.
Dưới hình thức sinh hoạt là seminar bằng tiếng Anh, sinh viên CLC đã có một cơ hội để thảo luận, nâng cao kiến thức chuyên nghành và cả những kỹ năng về thuyết trình cũng như Tiếng Anh. Với chủ đề Việt Nam sau 2 năm gia nhập WTO, có 8 báo cáo đã được trình bày tại buổi thảo luận: Thuế xuất ở Việt Nam sau khi trở thành thành viên của WTO; Cà phê Việt Nam - Những chiến lược thâm nhập thị trường thế giới; Những thỏa thuận về rào cản kỹ thuật của thương mại Việt Nam sau cam kết gia nhập WTO; Chính sách hạn ngạch nhập khẩu của Việt Nam sau cam kết gia nhập WTO; Thuế chống bán phá giá của Việt Nam sau cam kết gia nhập WTO; Thuế khấu trừ của Việt Nam sau cam kết gia nhập WTO; Những hạn chế xuất khẩu tự nguyện - Kinh nghiệm Quốc tế và bài học cho Việt Nam; Thủ tục thông quan cho xuất nhập khẩu sau cam kết gia nhập WTO.
Cả 8 sản phẩm trên đều được viết bằng tiếng Anh hết sức công phu và có độ dài mỗi bài khoảng 60 trang. Đó là kết quả của sự phấn đấu nỗ lực, tinh thần quyết tâm của mỗi cá nhân, mỗi nhóm và của cả tập thể lớp.
Một điều không thể thiếu để Seminar thành công đó chính là nhờ sự ủng hộ từ phía Ban giám hiệu nhà trường, Phòng Đào tạo và từ phía Ban chủ nhiệm khoa. Các thầy các cô luôn hỗ trợ và khuyến khích sinh viên tích cực tổ chức và tham gia các họat động ngoại khóa bổ ích, hiệu quả. Và đây chính là một động lực quan trọng giúp mỗi sinh viên luôn cố gắng học tập, nghĩ thật nhiều ý tưởng và tổ chức các chương trình hữu ích cho chính mình và các bạn sinh viên khác.
Một buổi seminar đầy ý nghĩa đã khép lại. Nhưng có thể đây chính là điểm bắt đầu cho những niềm đam mê nghiên cứu và mở ra những thành công mới cho mỗi sinh viên chất lượng cao. Sẽ rất là tuyệt vời nếu những seminar tương tự như thế được tổ chức thường kỳ không chỉ đối với sinh viên chất lượng cao mà còn với cả các sinh viên các hệ đào tạo khác của nhà trường.

Sinh viên CLC Trường ĐHKT tự tin trình bày báo cáo tham luận tại Seminar.