Toạ đàm “Kinh nghiệm và phương pháp học tập theo phương thức đào tạo tín chỉ” tại Khoa Kinh tế Quốc tế
09/05/2009 08:40

Ngày 9/5/2009, Khoa Kinh tế Quốc tế, Trường ĐHKT - ĐHQGHN đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Kinh nghiệm và phương pháp học tập theo phương thức đào tạo tín chỉ” dưới sự chủ trì của TS. Khu Thị Tuyết Mai - Chủ nhiệm khoa.


Tham dự buổi tọa đàm có ThS. Nguyễn Thị Thư - Phó trưởng Phòng Đào tạo cùng sinh viên lớp QH-2008-E của Khoa Kinh tế Quốc tế. Sinh viên xuất sắc Ngô Lan Phương (lớp CLC KTĐN QH-2005-E) cũng đã tham dự và chia sẻ kinh nghiệm học tập theo tín chỉ của mình cho sinh viên khoá dưới.
Mở đầu buổi tọa đàm, TS. Khu Thị Tuyết Mai nhấn mạnh: Phương thức đào tạo tín chỉ nhằm giúp cho sinh viên có thể tích lũy kiến thức trong mọi thời điểm, đồng thời cũng yêu cầu ở sinh viên tính tích cực, chủ động trong việc lập kế hoạch học tập cá nhân nhằm tạo nên một hiệu quả cao trong đào tạo. Buổi seminar không những làm rõ những điểm đáng lưu ý của phương thức học này mà còn giúp sinh viên tìm ra cách học hiệu quả, giúp các thầy cô giáo nhận biết những điểm yếu trong cách truyền thụ kiến thức để kịp thời đổi mới phương pháp giảng dạy…
Tại phần thảo luận, ThS. Nguyễn Thị Thư - Phó trưởng Phòng Đào tạo đã giải đáp những thắc mắc của sinh viên xoay quanh các nội dung liên quan đến: đặc điểm của chương trình đào tạo theo tín chỉ, vấn đề tổ chức lớp học, hệ thống đánh giá, hệ thống cố vấn học tập, chứng chỉ đã tích lũy theo phương thức đào tạo tín chỉ, những khó khăn và thuận lợi đối với sinh viên trong việc học tập theo phương thức tín chỉ,… Tiếp đó là đến phần trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm của các sinh viên liên quan đến việc học ngoại ngữ, cách tiếp cận các nguồn tư liệu, tài liệu tham khảo, hoạt động ngoại khóa, sự phối hợp giữa cán bộ lớp và Khoa cũng như Nhà trường trong việc triển khai dạy - học theo tín chỉ.
Buổi tọa đàm thực sự là cuộc trao đổi, thảo luận có ý nghĩa đối với sinh viên năm thứ nhất Khoa Kinh tế Quốc tế Trường ĐHKT, nhằm giúp các em hiểu rõ hơn về phương thức đào tạo - yêu cầu trong học tập của đào tạo tín chỉ, kinh nghiệm học tập trong đào tạo tín chỉ... từ đó mỗi sinh viên rút ra biện pháp học tập tốt nhất để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi học kỳ sắp diễn ra.


Bảo Ngọc (Khoa KTQT)