Thử nghiệm dự án nghiên cứu trong khuôn khổ kế hoạch Phnom Penh về phát triển quản lý tại Tiểu vùng sông Mê-kông mở rộng
06/11/2009 12:01

Từ ngày 1/11/2009 đến ngày 5/11/2009, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện chuyến khảo sát thu thập số liệu thử nghiệm cho dự án nghiên cứu về “Thuận lợi hóa thương mại biên mậu thông qua việc cải thiện dịch vụ tài chính ở khu vực biên giới của Việt Nam và một số hàm ý chính sách cho các nước tiểu vùng Sông Mê-kông mở rộng”.


Đây là dự án do ADB tài trợ trong khuôn khổ Kế hoạch Phnom Penh về phát triển Quản lý tại Tiểu vùng sông Mê-kông mở rộng (Phnom Penh Plan for Development Management).
Tham gia đoàn khảo sát bao gồm 4 cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Kinh tế do TS. Nguyễn Quốc Việt - Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác phát triển làm Trưởng đoàn.
Chuyến đi khảo sát thu thập số liệu diễn ra tại địa bàn tỉnh Lào Cai và trọng điểm là cửa khẩu Hà Khẩu của tỉnh Lào Cai. Trong quá trình khảo sát, đoàn đã có các cuộc gặp và thực hiện các cuộc phỏng vấn với doanh nghiệp, ngân hàng, hải quan và đại diện các cơ quan quản lý liên quan đến việc cung cấp cũng như sử dụng các dịch vụ tài chính trong hoạt động biên mậu của tỉnh Lào Cai và khu vực lân cận.
Chuyến khảo sát là một phần quan trọng của dự án nghiên cứu, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và các tổ chức nghiên cứu có uy tín trong khu vực góp phần thực hiện định hướng nghiên cứu mà nhà trường đã đặt ra là xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh kết hợp với mạng lưới nghiên cứu quốc tế, xây dựng nhà trường trở thành một đại học theo định hướng nghiên cứu.


Đức Sơn - Ngọc Quang (Khoa TCNH)