Tọa đàm về vấn đề Tư nhân hóa và kinh nghiệm tư nhân hóa tại một số quốc gia trong khu vực
30/11/2009 14:03

Sáng 30/11/2009, Khoa Kinh tế Chính trị, Trường ĐHKT - ĐHQGHN đã tổ chức buổi tọa đàm với GS. Christopher Gan, Trường Đại học Lincoln (New Zealand) về vấn đề tư nhân hóa và kinh nghiệm tư nhân hóa tại một số quốc gia trong khu vực.


Tại buổi tọa đàm, GS. Christopher Gan đã có một bài thuyết trình bổ ích và thiết thực về vấn đề tư nhân hóa nói chung cũng như chỉ ra được những mặt tích cực, tiêu cực, những thành công cũng như thất bại trong quá trình tư nhân hóa tại một số quốc gia trên thế giới. GS. Christopher Gan đặc biệt nhấn mạnh, tư nhân hóa không chỉ đơn thuần là việc chuyển quá trình sản xuất từ nhà nước sang tư nhân, và cũng không nhất thiết phải tiến hành tư nhân hóa hoàn toàn, mà tùy từng thời điểm, từng lĩnh vực cần có những điều chỉnh hợp lý, cụ thể. Để minh chứng cho kết luận này, ông đã đưa ra một số trường hợp thành công như quá trình tư nhân hóa ngành dịch vụ taxi ở Malaysia, tư nhân hóa ngành điện ở New Zealand...; đồng thời cũng có những thất bại như quá trình tư nhân hóa ngành nước ở Malaysia, ngành điện và ngành giáo dục ở Thái Lan,...
Trên cơ sở đó, GS. Christopher Gan khẳng định, tốt nhất là nên tư nhân hóa dần dần, vừa có nhà nước vừa có tư nhân cùng tham gia cung cấp hàng hóa và dịch vụ trên thị trường. Và quá trình tư nhân hóa chỉ có thể đạt được hiệu quả cao nếu đảm bảo được sự minh bạch và được thực hiện ở những lĩnh vực ít liên quan đến các nhu cầu thiết yếu của dân chúng.
Bài thuyết trình đã được các giảng viên và sinh viên quan tâm đặt câu hỏi, trao đổi một cách thẳng thắn, sôi nổi, mang tính học thuật cao. Sau gần ba tiếng đồng hồ, buổi tọa đàm đã kết thúc tốt đẹp. GS. Christopher Gan đã hứa sẽ tiếp tục cộng tác tích cực hơn với Khoa KTCT nói riêng và với Trường ĐH Kinh tế nói chung trong các vấn đề học thuật chuyên môn. Ông cũng tuyên bố sẵn sàng chuẩn bị thêm một số bài thuyết trình để tổ chức tọa đàm với Khoa KTCT, đồng thời nhận lời mời tham gia một số buổi nói chuyện chuyên đề với sinh viên ngành KTCT trong thời gian tới.
GS. Christopher Gan từng tốt nghiệp đại học tại ĐH North Carolina, Thạc sĩ tại ĐH Indiana và Tiến sĩ về kinh tế học tại ĐH Lousiana (Hoa Kỳ). Hiện nay ông là Phó giáo sư kinh tế học, giảng viên Khoa Thương mại, Trường ĐH Lincoln (New Zealand), đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng xét tuyển Tiến sĩ của đại học này. Ngoài ra, ông còn là thành viên Hội đồng biên tập và Tổng biên tập của nhiều tạp chí kinh tế có uy tín như Tạp chí Kinh tế học ứng dụng (RAE), Tạp chí Phát triển và Hợp tác (RDC), Tạp chí Kinh tế học và Kinh tế lượng Á-Phi, Tạp chí Kinh tế tài chính quốc tế,...


Ngô Đăng Thành (Khoa KTCT)