LỰA CHỌN NGHỀ NGHIỆP

Cử nhân ngành Kế toán

Phòng Tuyển sinh 13:45 11/11/2021

Kế toán là một ngành nghề rất phổ biến và có tính ổn định cao, có vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào. Khi tìm hiểu về ngành kế toán, câu hỏi “ngành kế toán là gì? Cơ hội việc làm của ngành kế toán khi ra trường?” nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phụ huynh và thí sinh. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành kế toán – một ngành nghề hấp dẫn không bao giờ lỗi thời trong nhóm ngành kinh tế, từ đó sẽ là cơ sở quan trọng giúp cho các bạn trong việc chọn ngành sau này.

Kế toán là ngôn ngữ của kinh doanh

Mỗi doanh nghiệp trong nền kinh tế đều cần có một lượng tài sản nhất định để tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp thực hiện các giao dịch tài chính như mua hàng, bán hàng, sản xuất, vay vốn đầu tư, trả lương cho nhân viên… Những giao dịch này làm thay đổi lượng tài sản vốn có của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của kế toán là ‘số hóa’ những thay đổi này - ghi chép, kiểm tra và cung cấp một cách hệ thống, toàn diện các thông tin về tình hình tài chính của doanh nghiệp.Bằng việc ‘số hóa’ hàng trăm, hàng nghìn giao dịch tài chính vào hệ thống báo cáo tài chính, kế toán không chỉ hỗ trợ nhà quản trị doanh nghiệp đưa ra các quyết định kịp thời để vận hành hiệu quả công việc kinh doanh, mà còn cung cấp thông tin cho các đối tượng bên ngoài doanh nghiệp như cổ đông, nhà cho vay, nhà cung cấp, cơ quan quản lý nhà nước…, Vì vậy, có thể nói kế toán là ngôn ngữ của kinh doanh - chỉ cần đọc hiểu được các báo cáo tài chính là về cơ bản bạn đã nắm được tình hình hoạt động của một doanh nghiệp.

Ngành Kế toán chương trình chất lượng cao tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN được học những gì?

Chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao ngành Kế toán là chương trình đào tạo tích hợp chứng chỉ Quốc tế CFAB của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales. Trong đó, sinh viên Kế toán sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp kế toán – kiểm toán, tài chính và kinh doanh dựa trên hệ thống chuẩn mực kế toán – kiểm toán Quốc tế và Việt Nam. Đồng thời, sinh viên Kế toán còn được trang bị kỹ năng lập và trình bày báo cáo tài chính, lập dự toán sản xuất kinh doanh, phân tích và dự báo tình hình tài chính doanh nghiệp, thực hành kiểm soát và kiểm toán nội bộ. Khi sở hữu chứng chỉ Quốc tế CFAB, sinh viên Kế toán sẽ có cơ hội thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp lớn trong nước trong nhiều lĩnh vực, được trải nghiệm học tập và làm việc tại các quốc gia trong khu vực và trên toàn cầu.

  

Sinh viên khoa Kế toán chụp ảnh cùng các thầy cô

Gia tăng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Kế toán với chiến lược hợp tác với các Hiệp hội nghề nghiệp danh tiếng và các doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế.

Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã ký kết thoả thuận hợp tác với Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) cùng Công ty kiểm toán KPMG để triển khai chương trình KPMG Star nhằm trang bị cho sinh viên các kỹ năng và kiến thức chuyên sâu kết hợp với các kỳ thực tập thực tế tại doanh nghiệp và gia tăng cơ hội việc làm dành cho sinh viên. Theo thoả thuận hợp tác, hàng năm sinh viên ngành Kế toánTrường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN được đào tạo chuyên sâu một số môn học trong chương trình đào tạo Chứng chỉ quốc tế về tài chính, kế toán và kinh doanh của ICAEW (CFAB). Đồng thời, ICAEW và KPMG sẽ phối hợp xây dựng các chương trình đào tạo kỹ năng mềm dành cho sinh viên bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc. Thông qua chương trình, các sinh viên xuất sắc sẽ được trải nghiệm kỳ thực tập hè tại KPMG và có cơ hội được nhận vào làm chính thức ngay sau kỳ thực tập

Ban Chủ nhiệm khoa KTKT TS. Nguyễn Thị Hồng Thúy và TS. Nguyễn Thị Hương Liên tặng hoa cảm ơn cho đại diện các đơn vị ICAEW và KPMG

Thông tin tham khảo CTĐT tại đây.