KHOA KINH TẾ VÀ KINH DOANH QUỐC TẾ

Dấu ấn UEB năm 2022: Tiên phong, chủ động, sáng tạo đạt nhiều thành tích ghi nhận dấu ấn 15 năm thành lập trường

Thanh Mai - UEB Media 10:04 10/01/2023

Năm 2022 đánh dấu cột mốc quan trọng 15 năm thành lập Trường hướng tới 50 năm truyền thống, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN (UEB) cũng đã có bước chuyển mình đặc biệt khi chính thức trở thành Trường đại học tự chủ hoạt động chi thường xuyên, tiên phong xây dựng và kiện toàn Hội đồng Trường, vững vàng bước sang giai đoạn phát triển mới. 

Cùng nhìn lại những dấu ấn, sự kiện nổi bật của nhà trường trong năm 2022: 

SỰ KIỆN & THÀNH TỰU NỔI BẬT

  1. Khẳng định vị thế trên các bảng xếp hạng uy tín

Lần đầu tiên, với đóng góp chủ lực, giá trị của Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội - đại học công lập của Việt Nam được xếp hạng ở lĩnh vực Kinh tế và Kinh doanh (Business & Economics) top 501- 600 thế giới của The Higher Education by Subjects 2023 (THE). Trước đó, trên bảng xếp hạng QS WUR by subjects 2022, lĩnh vực Kinh doanh và Khoa học quản lý do Trường ĐH Kinh tế đào tạo, quản lý cũng vào top 451-500 thế giới, tăng 50 bậc so với năm 2021, đồng thời vẫn giữ vị trí xếp hạng số 1 trong các đơn vị tại Việt Nam.

Vị trí trên các bảng xếp hạng ĐH thế giới năm 2022 ở lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, khoa học quản lý là sự khẳng định chất lượng và uy tín quốc tế của UEB-VNU trong hội nhập giáo dục ĐH thế giới.

2. Tập thể Trường ĐH Kinh tế và các cá nhân được trao tặng các danh hiệu cao quý của Nhà nước

Tập thể Trường ĐH Kinh tế đón nhận Huân chương lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực đào tạo quản trị kinh doanh, nghiên cứu quản lý và phát triển khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

PGS.TS Nguyễn Trúc Lê vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc
PGS.TS Hà Văn Hội được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”

3. Tiên phong xây dựng và kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy Đảng uỷ - Hội đồng Trường – Ban giám hiệu

Năm 2022, Trường ĐH Kinh tế là đơn vị tiên phong của ĐHQGHN chuyển đổi mô hình quản trị đại học chuẩn theo các quy định của Luật giáo dục, Bộ Chính trị và Trung ương. Theo đó, Trường Đại học Kinh tế đã kiện toàn đầy đủ vị trí thành viên, chức năng, quy chế hoạt động của Hội đồng trường.

4. Tổ chức thành công các hội thảo, diễn đàn quốc tế

Năm vừa qua, Nhà trường đã tổ chức thành công nhiều hội thảo, diễn đàn quốc tế quan trọng như Báo cáo Kinh tế thường niên Việt Nam; Hội thảo quốc tế các nhà khoa học trẻ ICYREB lần thứ 8; Diễn đàn Kinh tế & Thương mại Việt Nam – Hàn Quốc; Hội thảo quốc tế CIECI lần thứ 10; cùng nhiều hội thảo quy mô quốc tế khác…

Các hội thảo và diễn đàn kinh tế này đã thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, diễn giả, học giả, nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới; mang đến nhiều khuyến nghị chính sách quan trọng, khẳng định chất lượng nghiên cứu khoa học ứng dụng của Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và khoa học quản lý.

5. Công tác kiểm định chất lượng tiếp tục đạt những kết quả ấn tượng 

Trường ĐH Kinh tế được cấp giấy chứng nhận kiểm định Trường chu kỳ 2 với kết quả công nhận được đánh giá cao, vượt trội so với các cơ sở giáo dục khác. 100% chương trình đào tạo bậc cử nhân đều đạt chuẩn kiểm định.

6. Lần đầu tiên tổ chức Tuyển sinh đại học chính quy với phương thức xét tuyển mới: chứng chỉ ngoại ngữ kết hợp phỏng vấn 

 Tuyển sinh đại học chính quy 06 chương trình đào tạo cử nhân theo định mức kinh tế kỹ thuật đạt chỉ tiêu đề ra; Tổ chức thành công phương thức xét tuyển mới: xét tuyển thẳng bằng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp phỏng vấn/ kết quả thi THPTQG.

7. Tổ chức thành công các chương trình Công dân toàn cầu UEB – Global

UEB tiếp tục hành trình đưa sinh viên ra thế giới với các chương trình study tour hấp dẫn đến các trường đại học nổi tiếng trong khu vực và trên thế giới, nổi bật trong năm 2022 là điểm đến Singapore.

Sinh viên UEB đã được trải nghiệm và học tập tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia, cũng như tìm kiếm thêm được nhiều cơ hội việc làm trong môi trường đa quốc gia. Chương trình đã nhận được sự tham gia của đông đảo các sinh viên UEB và sự quan tâm, ủng hộ của xã hội.

8. Trường ĐH Kinh tế được giao thực hiện tự đảm bảo toàn bộ hoạt động chi thường xuyên 

Năm 2022, Trường là đơn vị tự đảm bộ toàn bộ hoạt động chi thường xuyên giai đoạn 2022-2025, được tuyển sinh và thu học phí theo định mức kinh tế kỹ thuật

9. Xây dựng và đưa vào ứng dụng Phần mềm Quản lý đào tạo Tiến sĩ

Với việc ứng dụng Phần mềm Quản lý đào tạo tiến sĩ, Nhà trường đã có công cụ quản lý khoa học tiến độ học tập của các NCS, có sự phân cấp quyền cho các đơn vị, cá nhân liên quan, giảm thiểu giấy tờ và thời gian làm báo cáo thủ công.

10. Điều chỉnh các chương trình đào tạo Cử nhân & Thạc sĩ

Với việc hoàn thành điều chỉnh và ban hành 07 đề án chương trình đào tạo Thạc sĩ, 06 đề án chương trình đào tạo cử nhân theo định mức kinh tế kỹ thuật; xây dựng thành công 01 đề án chương trình đào tạo Thạc sĩ Fintech, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN đã mang đến những lựa chọn ngành học phong phú cho người học.

Bên cạnh các thành tựu nổi bật, trong năm qua đánh dấu một năm với nhiều hoạt động, sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn góp phần không nhỏ trong việc quảng bá hình ảnh nhà trường và được sự ghi nhận của người học, đối tác và các bậc phụ huynh. 

CÁC HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT

  1. Các hoạt động đào tạo nổi bật

Lần đầu tiên Nhà trường phát triển giải pháp, ứng dụng phần mềm xét tuyển đại học và tra cứu văn bằng, cải tiến, số hóa và giảm tối đa được khối lượng công việc “khổng lồ” trước đây; đảm bảo nhanh gọn, chính xác, tiện lợi cho thí sinh và xã hội , được đông đảo người học và phụ huynh đánh giá cao.

2. Hoạt động khoa học công nghệ nổi bật

Các hoạt động khoa học công nghệ nổi bật của Trường trong năm qua có thể kể đến việc tổ chức thành công 2 sự kiện hội thảo, diễn đàn qui mô quốc tế: Hội thảo quốc tế ICYREB 2022; Diễn đàn Kinh tế & Thương mại Việt Nam – Hàn Quốc. Hai sự kiện được tổ chức thành công một lần nữa khẳng định vị thế, uy tín về học thuật, nghiên cứu và chuyển giao chính sách của Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng và bền vững của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.

Tất cả các sự kiện nổi bật đều được thực hiện truyền thông chuyên nghiệp, qua đó nâng tầm về uy tín học thuật và thương hiệu của Trường. Hình ảnh, thông tin, giá trị tư vấn - khuyến nghị của UEB, các chuyên gia, các đơn vị phối hợp tổ chức của từng sự kiện đều được đăng tải trên các kênh truyền hình thiết yếu quốc gia, kênh truyền hình chủ đạo của thành phố Hà Nội và các báo điện tử có uy tín và lượng truy cập lớn.

3. Hoạt động dịch vụ, phục vụ, hỗ trợ nổi bật

Việc chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho các em sinh viên được nhà trường cụ thể hoá bằng việc cải tạo cơ sở vật chất và nâng cấp nội thất 7 phòng ở Khu Ký túc xá Ngoại ngữ. Đây được đánh giá là mô hình kiểu mẫu cho phòng ở tại Khu ký túc xá, góp phần tạo điều kiện thuận lợi tối đa về nơi ăn, chốn ở cho sinh viên yên tâm học tập.

Bên cạnh đó, các hoạt động truyền thông không ngừng nâng cao tính chuyên nghiệp, đẩy mạnh hoạt động truyền thông hỗ trợ, phục vụ trực tiếp cho người học và cán bộ, giảng viên trong trường. Các sản phẩm với hình thức truyền tải đa dạng đã lan toả các thông tin cần thiết đến với người học, cán bộ giảng viên nhanh chóng, chính xác. 

4. Các hoạt động hợp tác phát triển, công tác học sinh – sinh viên, công tác thu hút nguồn lực…

Truyền thông mạnh mẽ hình ảnh và hoạt động trao đổi sinh viên, giảng viên cả đoàn ra và đoàn vào, góp phần mang đến hình ảnh về một ngôi trường đại học quốc tế hoá với Triết lý giáo dục: Quốc tế hoá giáo dục, nghiên cứu ứng dụng thực tiễn, tư vấn và cung cấp dịch vụ đào tạo hoàn hảo, tận dụng tối đa hiệu quả kết nối tổng lực để hội nhập, đạt chất lượng quốc tế và người học trở thành công dân toàn cầu, giữ vững bản sắc dân tộc, có “Tâm - Đức – Trí – Tài” để phụng sự tổ quốc.

Sáng tạo, mở rộng và đa dạng hóa các loại học bổng, không chỉ là học bổng học tập mà còn bổ sung thêm học bổng cho sinh viên có tài năng, tham gia tích cực hoạt động Đoàn – Hội, xây dựng cộng đồng, phát triển các học bổng tạo nguồn tuyển sinh cho nhà trường nhằm mở ra cơ hội trao thưởng và thúc đẩy sinh viên phát triển đồng đều mọi mặt.

Năm 2022 và hành trình 15 năm tạm khép lại với những thành tựu và các hoạt động đáng tự hào. Đây sẽ là tiền đề vững chắc để UEB phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn khi bước sang chặng hành trình mới - năm 2023. Chúc UEB của chúng ta tiếp tục đạt nhiều thành tựu trong quá trình dựng xây một trường đại học hạnh phúc, mang lại nhiều giá trị, hiệu quả cho người học, góp phần xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh và thịnh vượng.

UEB đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu & trao đổi học thuật cùng Kelley School of Business - Indiana University, Hoa Kỳ

UEB đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu & trao đổi học thuật cùng Kelley School of Business - Indiana University, Hoa Kỳ

Trong lần làm việc này, hai đơn vị đã chính thức thống nhất các thỏa thuận hợp tác chiến lược, khẳng định tầm nhìn dài hạn trong mối quan hệ hợp tác để ...

Chi tiết
Đại hội Công đoàn Trường ĐH Kinh tế – ĐHQGHN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028: Hướng tới “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

Đại hội Công đoàn Trường ĐH Kinh tế – ĐHQGHN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028: Hướng tới “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

Ngày 15/05/2023, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (UEB-VNU) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn Trường lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028. Sau các phiên ...

Chi tiết
Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tăng cường mở rộng hợp tác với các đối tác tại Hàn Quốc

Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tăng cường mở rộng hợp tác với các đối tác tại Hàn Quốc

Tiếp nối các hoạt động thúc đẩy hợp tác và trao đổi kinh nghiệm giữa Khoa Kinh tế Phát triển (UEB – FDE) với các đối tác Hàn Quốc trong lĩnh vực giáo dục, ...

Chi tiết
UEB phát triển hợp tác với ĐH Tasmania - Đại học hàng đầu tại Australia

UEB phát triển hợp tác với ĐH Tasmania - Đại học hàng đầu tại Australia

Tiếp tục mở rộng mạng lưới các trường đối tác tại châu Úc, vừa qua, Ban lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN(UEB) đã có cuộc tiếp đón và làm việc với ...

Chi tiết
Team building kết nối gia đình UEB - USF K2: Khúc ca tuổi trẻ đong đầy cảm xúc!

Team building kết nối gia đình UEB - USF K2: Khúc ca tuổi trẻ đong đầy cảm xúc!

“Từng khoảnh khắc mà ta có, để ta mang theo suốt đờiTuổi trẻ với lòng phơi phới, cùng nhau vi vu khắp nơi”Thời thanh xuân quả thật là khúc ca đẹp nhất, ...

Chi tiết
Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đẩy mạnh hợp tác với Đại học Laval và Đại học McGill, mang đến nhiều suất học bổng giá trị cho người học UEB

Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đẩy mạnh hợp tác với Đại học Laval và Đại học McGill, mang đến nhiều suất học bổng giá trị cho người học UEB

Vừa qua, đại diện Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (UEB) và hai đại diện của Đại học Laval và Đại học McGill đã có buổi làm việc trao đổi về Học bổng nghiên ...

Chi tiết
Study tour Nhật Bản 2023 - UEBers học được gì sau chuyến trải nghiệm đầy thú vị này?

Study tour Nhật Bản 2023 - UEBers học được gì sau chuyến trải nghiệm đầy thú vị này?

Tuổi trẻ là để khám phá, để học hỏi, và để trưởng thành. Chúng mình đã có hành trình 6 ngày 5 đêm trải nghiệm tại Nhật Bản mùa hoa anh đào nở, cùng xem ...

Chi tiết
UEB Open Day – The Road to Success:  Cùng các sĩ tử 2K5 chạm tới giấc mơ đại học

UEB Open Day – The Road to Success: Cùng các sĩ tử 2K5 chạm tới giấc mơ đại học

“Fly to the Sky” – Hướng tới bầu trời cao rộng, tự tin theo đuổi ước mơ, khám phá những điều mới lạ, chính là thông điệp mà Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN ...

Chi tiết
Kiểm định chất lượng theo chuẩn ACBSP - Lực đẩy nâng tầm chất lượng trong đào tạo của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN

Kiểm định chất lượng theo chuẩn ACBSP - Lực đẩy nâng tầm chất lượng trong đào tạo của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN

Kiểm định chất lượng giáo dục theo chuẩn quốc tế là xu thế chung nhằm khẳng định vị thế và nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục Đại học. ...

Chi tiết