Lần đầu tiên ĐH công của Việt Nam được THE xếp hạng lĩnh vực kinh tế, kinh doanh

Theo Tạp chí Giáo dục Việt Nam 11:07 08/11/2022

Trường Đại học Kinh tế tự hào khi là đơn vị đóng góp chính, chủ lực, tiên phong, dẫn đầu khẳng định vị thế của ĐHQGHN trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh.

Dù mới chỉ bắt đầu Quý IV/2022 nhưng Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đã gặt hái được nhiều thành quả đáng tự hào trên các bảng xếp hạng cơ sở giáo dục uy tín hàng đầu thế giới. Đánh dấu mốc quan trọng khi Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học công lập đầu tiên có lĩnh vực Kinh doanh và Kinh tế (Business and Economics) xếp hạng 501-600 của kỳ xếp hạng thế giới 2023 (THE WUR by Subjects 2023).

Với sự nỗ lực và bứt phá của mình, các trường thành viên trong Đại học Quốc gia Hà Nội đã có những đóng góp không nhỏ tạo nên những thành công lớn, trong đó có Trường Đại học Kinh tế.

Trường Đại học Kinh tế luôn nhận thức rõ sứ mệnh và trách nhiệm của mình cùng Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng, cộng đồng các trường đại học của Việt Nam nói chung cùng chung tay xây dựng và khẳng định vị thế nền giáo dục nước nhà trên trường quốc tế

Ngôi trường với sứ mệnh cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước theo định hướng chuyên gia, lãnh đạo trong các lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh đáp ứng nhu cầu phát triển chất lượng, hiệu quả và bền vững của Việt Nam; nghiên cứu và chuyển giao các kết quả nghiên cứu cho Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp và xã hội; tạo môi trường thuận lợi để sáng tạo, nuôi dưỡng, phát triển tài năng trong các lĩnh vực của mình, Trường Đại học Kinh tế tự hào khi là đơn vị đóng góp chính, chủ lực, tiên phong, dẫn đầu khẳng định vị thế của Đại học Quốc gia Hà Nội trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh.

Với triết lý giáo dục đào tạo chuẩn quốc tế, đào tạo ra những công dân toàn cầu giữ vững bản sắc dân tộc, đem tâm - đức – trí – tài để phụng sự Tổ quốc, Trường Đại học Kinh tế luôn nhận thức rõ sứ mệnh và trách nhiệm của mình cùng Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng, cộng đồng các trường đại học của Việt Nam nói chung cùng chung tay xây dựng và khẳng định vị thế nền giáo dục nước nhà trên trường quốc tế, trong đó việc được xếp thứ hạng cao tại các bảng xếp hạng đại học uy tín thế giới là một minh chứng hiện hữu trong những năm gần đây của nhà trường.

Lĩnh vực Kinh doanh và Kinh tế (Business and Economics) của nhà trường lần đầu lọt bảng xếp hạng THE WUR by Subjects 2023

Ngày 26/10/2022 vừa qua, tổ chức xếp hạng Times Higher Education (THE - tổ chức xếp hạng đại học uy tín, có trụ sở tại Anh) đã công bố kết quả xếp hạng theo lĩnh vực của kỳ xếp hạng thế giới 2023 (THE WUR by Subjects 2023). Theo đó, 6 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng thế giới ở các nhóm ngành (lĩnh vực).

Ở kỳ đánh giá này, Đại học Quốc gia Hà Nội gia tăng thêm 2 lĩnh vực mới được xếp hạng là Kinh doanh và Kinh tế (Business and Economics) và Khoa học sự sống (Life Sciences).

Theo đó, Đại học Quốc gia Hà Nội là đại học công lập đầu tiên của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng THE lĩnh vực Kinh doanh và Kinh tế (Business and Economics). Đây cũng là lĩnh vực do Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) quản lý và đào tạo.

Được biết, THE World University Ranking by Subject xếp hạng 11 lĩnh vực của các trường đại học dựa trên 3 nguồn dữ liệu: kết quả khảo sát (do THE thực hiện độc lập), cơ sở dữ liệu công bố khoa học trên hệ thống Scopus (thuộc NXB Elsevier) và dữ liệu do cơ sở giáo dục đại học cung cấp.

Trọng số tính điểm được THE chuẩn hoá theo từng lĩnh vực cụ thể. Kết quả xếp hạng được đánh giá dựa 5 nhóm tiêu chí gồm: Giảng dạy (Teaching) - Nghiên cứu (Research) - Trích dẫn (Citation) - Thu nhập từ chuyển giao công nghệ (Industry Income) - Triển vọng quốc tế (International Outlook).

Lĩnh vực Kinh doanh & Khoa học Quản lý cũng liên tục thăng hạng theo hàng năm trong Bảng xếp hạng QS

Hồi tháng 8/2022, Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) cũng đã công bố kết quả bảng xếp hạng 51 lĩnh vực thuộc 5 nhóm lĩnh vực của 1.543 cơ sở giáo dục đại học thế giới.

Trong đó Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục được thăng hạng từ 501 - 550 lên top 451 – 500 thế giới lĩnh vực Kinh doanh và Khoa học Quản lý. Trước đó, năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được QS xếp hạng trong lĩnh vực Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý và Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đã được ghi nhận là đơn vị chủ lực, tiên phong, dẫn đầu, có đóng góp đến 80% trong thứ hạng trên.

Trường Đại học Kinh tế là một trong những đơn vị có số sinh viên trao đổi nhiều nhất trong Đại học Quốc gia Hà Nội, là đơn vị tiên phong thực hiện trao đổi sinh viên trong nước với các trường đại học hàng đầu ở Việt Nam.

QS Ranking so sánh 1400 chương trình đào tạo của hơn 1000 trường đại học đứng đầu tại các quốc gia theo năm tiêu chí gồm: Uy tín học thuật; Uy tín tuyển dụng; Tỉ lệ trích dẫn trung bình trên một bài báo; Chỉ số H – index đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên; Mạng lưới nghiên cứu quốc tế.

Trong 6 lĩnh vực Đại học Quốc gia Hà Nội được QS xếp hạng trong QS WUR by subject 2022, lĩnh vực Kinh doanh và Khoa học Quản lý tự hào là một trong 3 lĩnh vực được xếp hạng số 1 tại Việt Nam; 2 lĩnh vực còn lại là: Toán học; Vật lý và Thiên văn học. Việc thăng hạng này tiếp tục củng cố uy tín trong chất lượng đào tạo và quản lý của Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội trong những năm vừa qua.

Là thành viên được đánh giá đứng đầu Đại học Quốc gia Hà Nội trên tổng thể các mặt hoạt động trong năm 2020 và 2021, Trường Đại học Kinh tế là một trong những đơn vị có số sinh viên trao đổi nhiều nhất trong Đại học Quốc gia Hà Nội, là đơn vị tiên phong thực hiện trao đổi sinh viên trong nước với các trường đại học hàng đầu ở Việt Nam.

Với chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, hàng năm, nhiều sinh viên Trường Đại học Kinh tế có cơ hội được đi trao đổi tại hơn 50 trường đại học, viện nghiên cứu thuộc 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, mà không phải đóng thêm học phí.

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) - Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trúc Lê trao bằng khen cho sinh viên Quản trị kinh doanh Tài năng thể thao của trường đạt thành tích cao tại Sea Games 31

Đồng thời, nhà trường cũng đón hàng trăm lượt sinh viên và học viên cao học đến từ Mỹ, Australia, Nhật, Pháp… sang trao đổi và học tập hàng năm.

Bên cạnh cơ hội học tập quốc tế, sinh viên còn được mở rộng giao lưu với nhiều văn hóa vùng miền và cá thể hoá hoạt động đào tạo theo nhu cầu của sinh viên. Chất lượng đầu vào của sinh viên thông qua điểm trúng tuyển hàng năm đều liên tục tăng trong những năm gần đây thể hiện sự tin tưởng và sức hấp dẫn của thương hiệu Trường Đại học Kinh tế đối với xã hội và người học về góc độ uy tín và chất lượng đào tạo.

Bên cạnh đó, kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và các chương trình đào tạo là một trong những hoạt động trọng tâm được Trường Đại học Kinh tế đặc biệt chú trọng với mong muốn khẳng định chất lượng đào tạo của nhà trường luôn gắn với kiểm định trong nước song song với kiểm định quốc tế. Nhà trường cũng là đơn vị tiên phong trong chuyển đổi các chương trình đào tạo từ hệ chuẩn sang hệ chất lượng cao, theo định mức kinh tế kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

UEB gắn kết chặt chẽ với phụ huynh để hỗ trợ tối đa cho sinh viên phát triển toàn diện

UEB gắn kết chặt chẽ với phụ huynh để hỗ trợ tối đa cho sinh viên phát triển toàn diện

Đó là mục tiêu của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, và đang được các Khoa/Viện trong toàn trường triển khai mạnh mẽ.

Chi tiết
Quản trị tinh gọn Made in Vietnam: Từ Việt Nam hướng ra thế giới

Quản trị tinh gọn Made in Vietnam: Từ Việt Nam hướng ra thế giới

Sáng ngày 16/9/2023, tại Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN, Nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN về Quản trị tinh gọn Made in Vietnam phối hợp với Viện Quản trị Kinh ...

Chi tiết
Tân sinh viên UEB - USF K3 và UEB - TROY K22 rộn ràng nhập học: Háo hức đón chờ năm học mới!

Tân sinh viên UEB - USF K3 và UEB - TROY K22 rộn ràng nhập học: Háo hức đón chờ năm học mới!

Những thí sinh trúng tuyển chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh do ĐH St.Francis và ĐH Troy, Mỹ cấp bằng đã hoàn tất thủ tục nhập học và chuẩn bị bước ...

Chi tiết
Tân sinh viên 2k5 hân hoan tham gia tuần lễ hội nhập Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN

Tân sinh viên 2k5 hân hoan tham gia tuần lễ hội nhập Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN

Năm học mới cho tân sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã bắt đầu bằng không khí náo nhiệt của Tuần lễ hội nhập và mang đậm phong cách trẻ trung, ...

Chi tiết
Tân sinh viên K68 Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN rạng rỡ ngày nhập học

Tân sinh viên K68 Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN rạng rỡ ngày nhập học

Trong các ngày 29/8 - 31/8/2023, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (UEB - VNU) chính thức đón hơn 2.100 tân sinh viên trúng tuyển các ngành đến nhập học. ...

Chi tiết
Giảng viên UEB tham gia chuyến đào tạo “Đổi mới vì sự bền vững” tại Ireland

Giảng viên UEB tham gia chuyến đào tạo “Đổi mới vì sự bền vững” tại Ireland

Tháng 8/2023 vừa qua, TS. Trịnh Thị Phan Lan - Chủ nhiệm bộ môn Tài chính doanh nghiệp, Khoa Tài chính Ngân hàng, TS. Hoàng Thị Bảo Thoa - Chủ nhiệm bộ ...

Chi tiết
Diễn đàn sinh viên châu Á – Thái Bình Dương 2023: Kết nối trí tuệ, đam mê, sáng tạo

Diễn đàn sinh viên châu Á – Thái Bình Dương 2023: Kết nối trí tuệ, đam mê, sáng tạo

Diễn đàn sinh viên châu Á Thái Bình Dương - GPAC 2023 với chủ đề "Tương lai của nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương" quy tụ sự tham gia của hơn 100 giảng ...

Chi tiết
MOU giữa UEB và Hội Kiểm toán viên hành nghề VACPA mang đến cơ hội việc làm chất lượng cho sinh viên sau khi ra trường

MOU giữa UEB và Hội Kiểm toán viên hành nghề VACPA mang đến cơ hội việc làm chất lượng cho sinh viên sau khi ra trường

Vừa qua, tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã diễn ra lễ kí thỏa thuận hợp tác về phối hợp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, định hướng nghề nghiệp ...

Chi tiết
UEBers và sinh viên quốc tế cùng học tập và trải nghiệm môi trường, văn hóa Việt Nam

UEBers và sinh viên quốc tế cùng học tập và trải nghiệm môi trường, văn hóa Việt Nam

Với khung chương trình đào tạo được thiết kế gắn liền thực tiễn, Khoa Kinh tế Phát triển, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN (UEB - FDE) hàng năm tổ chức các chuyến ...

Chi tiết