UEB - Hội thảo Định hướng mục tiêu chiến lược năm học 2022-2023: Tiên phong đổi mới sáng tạo, xây dựng môi trường giáo dục hướng đến thời đại mới

Thiên Hương, Quang Trung - UEB Media 10:42 21/06/2022

Ngày 16/6/2022, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN đã tổ chức chuỗi hoạt động UEB Amazing Summer 2022 - Level up, đồng thời tổ chức Hội thảo Định hướng mục tiêu chiến lược nhằm phát triển nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong năm học 2022-2023 kết hợp tổ chức Gala Dinner 2022 cho toàn thể cán bộ UEB.

Tham gia Hội thảo gồm có PGS.TS Nguyễn Trúc Lê - Hiệu trường Trường Đại học Kinh tế; PGS.TS Nguyễn Anh Thu - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Nguyễn Mạnh Tuân - Phó hiệu trưởng Nhà trường; TS. Phạm Minh Tuấn - Phó hiệu trưởng Nhà trường; Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên và Trưởng, Phó các Khoa, Viện, Phòng, Trung tâm.

Tại buổi Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Trúc Lê chia sẻ: “Với tinh thần cầu thị và trách nhiệm, tôi mong rằng buổi Hội thảo ngày hôm nay các thầy cô sẽ đưa ra những ý kiến đột phá, đổi mới phương thức giảng dạy, phát triển nhân lực. Mong các thầy cô đừng ngủ quên trên chiến thắng mà cần phải tiếp tục phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN), chọn lọc quan điểm, mục tiêu, định hướng nhiệm vụ, giải pháp của Chiến lược phát triển KH&CN năm học 2022-2023 và bổ sung những nội dung mới cho phù hợp với tình hình hiện nay.”

PGS.TS Nguyễn Trúc Lê dẫn dắt, điều hành tại Hội thảo

Tiếp đó, TS. Phạm Minh Tuấn - Phó Hiệu trưởng đã trình bày tóm tắt 10 thành tựu tiêu biểu của Nhà trường trong năm học 2021-2022, bao gồm: 

1.      Năm thứ 2 liên tiếp (2020, 2021) Trường ĐH Kinh tế dẫn đầu ĐHQGHN về thi đua khen thưởng; Lần đầu tiên kể từ ngày thành lập Trường được Chính phủ trao tặng Cờ thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

2. Bộ nhận diện thương hiệu của Trường ĐH Kinh tế và website phiên bản mới được đưa vào vận hành; Chiến lược truyền thông, marketing tuyển sinh hiệu quả góp phần tăng chỉ tiêu tuyển sinh các chương trình liên kết quốc tế lên gần 250%.

3. Nguồn lực tài chính phát triển mạnh và bền vững, tiên phong đổi mới cơ chế tự chủ tài chính trong các trường đại học thuộc ĐHQGHN.

4. Chất lượng quản lý, chuyên môn được khẳng định thông qua kết quả kiểm định trong nước và quốc tế.

5. Hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu tuyển sinh các chương trình đào tạo liên kết quốc tế (Đạt 245% tổng chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó cử nhân Troy: 196/90 chỉ tiêu, cử nhân USF: 245/90 chỉ tiêu); Chất lượng tuyển sinh đại học được nâng cao (Điểm trúng tuyển top 3 các trường đào tạo về kinh tế khu vực phía Bắc với điểm trung bình là 9,08; chỉ tiêu nhập học đạt 107,8% chỉ tiêu).

6. 100% các chương trình đào tạo cử nhân được điều chỉnh theo định mức kinh tế kỹ thuật; Chủ động ban hành điều chỉnh toàn bộ các chương trình đào tạo sau đại học ngay khi có quy chế mới. 

7. Quốc tế hóa các sản phẩm khoa học công nghệ tiếp tục được phát huy.

8. Tiên phong đổi mới xây dựng, ban hành chính sách đầu tư, khuyến khích phát triển hoạt động khoa học công nghệ.

9.  Tiên phong trong các trường thuộc ĐHQGHN chuyển đổi mô hình tự chủ hướng tới phát triển bền vững.

10. Không gian, môi trường làm việc và học tập được đồng bộ và hiện đại hóa, tiếp tục đầu tư mở rộng cơ sở vật chất giảng đường cho năm học mới.

TS. Phạm Minh Tuấn - Phó Hiệu trưởng đã trình bày tóm tắt 10 thành tựu tiêu biểu của Trường ĐHKT 
Toàn cảnh buổi Hội thảo Chiến lược năm học 2022-2023

Tại phần thảo luận mở, lãnh đạo các Khoa/Viện đã thảo luận, chia sẻ về các vấn đề như: nâng cao năng lực giảng dạy cho giảng viên, khuyến khích doanh nghiệp tiếp cận với Nhà trường, mạnh dạn đầu tư vào các đề tài, đề án để nghiên cứu các vấn đề phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp; giải pháp phát triển các tổ chức trung gian để kết nối và tư vấn về ứng dụng các kết quả nghiên cứu, phát triển thị trường NCKH; đẩy mạnh đa dạng các nhóm nghiên cứu,... 

Trong đó, PGS.TS Hà Văn Hội - Trưởng khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế đã đề xuất nhiệm vụ cải tiến chất lượng đào tạo, các giảng viên trẻ cần sự dìu dắt, trao đổi kinh nghiệm từ các giảng viên kỳ cựu, có bề dày trong việc giảng dạy; đồng thời các giảng viên trẻ sẽ tăng cường công tác dự giờ; tạo điều kiện cho các giảng viên trẻ tham gia vào trải nghiệm thực tế.

PGS.TS Hà Văn Hội - Trưởng khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế đã đề xuất nhiệm vụ cải tiến chất lượng đào tạo cho giảng viên trẻ

PGS.TS Nguyễn An Thịnh - Trưởng khoa Kinh tế Phát triển đề xuất các chương trình workshop, giao lưu, đẩy mạnh nhận thức cho sinh viên về tầm quan trọng của việc học bởi hiện nay có rất nhiều sinh viên mải mê làm thêm mà bỏ bê học tập. Tiếp đó, thầy mong muốn Nhà trường sẽ tích cực tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên để khi ra trường, các em có thể tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn.

PGS.TS Nguyễn An Thịnh - Trưởng khoa Kinh tế Phát triển đề xuất các chương trình workshop, giao lưu, đẩy mạnh nhận thức cho sinh viên về tầm quan trọng của việc học

TS. Nguyễn Thị Hồng Thúy - Trưởng khoa Kế toán Kiểm toán đưa ra các giải pháp thay đổi cách tiếp cận thực tế thông qua tổ chức các chuyến thực tập thực tế đến các doanh nghiệp cho sinh viên bao gồm ba giai đoạn: Industry tour – Pitching - Meet your mentor.

TS. Nguyễn Thị Hồng Thúy - Trưởng khoa Kế toán Kiểm toán đưa ra các giải pháp thay đổi cách tiếp cận thực tế cho sinh viên

Đặc biệt, giai đoạn 3 sẽ hướng tới mục tiêu hỗ trợ, hướng nghiệp cho sinh viên thông qua việc kết nối với các công ty kế toán, kiểm toán. Các em sẽ được học hỏi từ những mentor có kiến thức chuyên sâu và dày dặn kinh nghiệm thông qua các chuyến thực tập thực tế này.

Ngoài ra, còn rất nhiều ý kiến đề xuất khác đến tạo nên không khí thảo luận rất sôi nổi, dân chủ và thiết thực góp phần hiện thực hóa Chiến lược phát triển Trường Đại học Kinh tế năm học 2022-2023.

TS. Nguyễn Đức Lâm - Trưởng phòng NCKH&HTPT phát biểu ý kiến tại Hội thảo
TS. Phạm Vũ Thắng cho rằng các Khoa/Viện cần kết nối với nhau hơn trong công việc
TS. Lưu Ngọc Hiệp đưa ra ý kiến về nâng cao hợp tác với các trường đại học tại nước ngoài

Các thầy cô cũng bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao dự thảo, từ quan điểm, mục tiêu, định hướng cho đến những giải pháp phát triển hướng nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo trong cách giảng dạy. Bên cạnh sự đồng tình, ủng hộ dự thảo, các đại biểu vẫn còn một số vấn đề băn khoăn như chiến lược có mục tiêu, giải pháp lớn nhưng nguồn lực chưa đảm bảo để thực hiện, hay việc thúc đẩy xã hội hóa các nguồn đầu tư cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, đặc biệt phát triển hợp tác với các doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Trúc Lê bày tỏ sự biết ơn đối với các cán bộ Trường Đại học Kinh tế đã cống hiến hết mình trong năm học 2021-2022 vừa qua, thầy Hiệu trưởng cũng mong rằng trong năm học tới các cán bộ Nhà trường sẽ tiếp tục phát huy, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chung sức, đồng lòng tạo nên bứt phá mới trong hoạt động đào tạo của UEB. Các ý kiến đóng góp sẽ được Nhà trường tiếp thu với tinh thần trách nhiệm cao nhất để đưa các nội dung góp ý vào dự thảo, góp phần xây dựng chiến lược chất lượng và có tính khả thi cao.

Nằm trong chuỗi các hoạt động chương trình UEB Amazing Summer 2022, ngoài Hội thảo còn có đêm Gala Dinner đầy ấn tượng, đặc sắc được tổ chức với các tiết mục catwalk “cây nhà lá vườn” mang đến không khí đầy sôi động và phấn khích cho người xem. Mặc dù các tiết mục được tự biên, tự diễn nhưng được UEBers tập luyện và đầu tư rất nghiêm túc. 

Cặp đôi Thái Minh – Sơn Tùng đến từ Trung tâm Đào tạo & Giáo dục Quốc tế (CITE)
Cặp đôi Vũ Duy – Minh Thu xuất hiện cực “cháy” trên sàn catwalk

Các thành viên UEB đã thể hiện tài năng và sự nhiệt huyết khi biểu diễn rất “sung”, đưa khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Sự tham gia và hưởng ứng tích cực của các thành viên đã mang lại những tiếng cười thú vị và khiến khán phòng vỡ òa, sôi động hơn bởi những tiếng reo hò và cổ vũ hết mình.

Một số hình ảnh Gala Dinner UEB Amazing Summer 2022 - Level up:

PGS.TS Nguyễn Trúc Lê mong muốn đại gia đình UEB sẽ gắn kết, thành công hơn sau những chuyến giao lưu 
Ban Giám hiệu gửi lời chúc sức khỏe tới toàn thể cán bộ, giảng viên của nhà trường
Những khoảng khắc rất đẹp của cán bộ, giảng viên Khoa Kinh tế Phát triển
Giảng viên, cán bộ Khoa Kinh tế Chính trị nổi bật với trang phục màu vàng
Cán bộ phòng Tổ chức Nhân sự chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Giám hiệu
Cán bộ, giảng viên Khoa Tài chính - Ngân hàng chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Giám hiệu tại buổi Gala diner
Tập thể cán bộ Trung tâm Đảm bảo chất lượng giáo dục rạng rỡ tại buổi giao lưu
Các giảng viên Khoa Kế toán - Kiểm toán chụp ảnh giao lưu niệm
Tập thể cán bộ phòng Hành chính Tổng hợp chụp ảnh cùng thầy Phó Hiệu trưởng Phạm Minh Tuấn
Cặp đôi Anh Tuấn – Vân Anh đến từ khoa KTCT
A person and person on a stage

Description automatically generated with medium confidence
Cặp đôi Đức Hùng – Lê Ngọc đến từ CITE
A person on a stage

Description automatically generated with medium confidence

 

UEB đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu & trao đổi học thuật cùng Kelley School of Business - Indiana University, Hoa Kỳ

UEB đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu & trao đổi học thuật cùng Kelley School of Business - Indiana University, Hoa Kỳ

Trong lần làm việc này, hai đơn vị đã chính thức thống nhất các thỏa thuận hợp tác chiến lược, khẳng định tầm nhìn dài hạn trong mối quan hệ hợp tác để ...

Chi tiết
Đại hội Công đoàn Trường ĐH Kinh tế – ĐHQGHN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028: Hướng tới “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

Đại hội Công đoàn Trường ĐH Kinh tế – ĐHQGHN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028: Hướng tới “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

Ngày 15/05/2023, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (UEB-VNU) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn Trường lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028. Sau các phiên ...

Chi tiết
Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tăng cường mở rộng hợp tác với các đối tác tại Hàn Quốc

Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tăng cường mở rộng hợp tác với các đối tác tại Hàn Quốc

Tiếp nối các hoạt động thúc đẩy hợp tác và trao đổi kinh nghiệm giữa Khoa Kinh tế Phát triển (UEB – FDE) với các đối tác Hàn Quốc trong lĩnh vực giáo dục, ...

Chi tiết
UEB phát triển hợp tác với ĐH Tasmania - Đại học hàng đầu tại Australia

UEB phát triển hợp tác với ĐH Tasmania - Đại học hàng đầu tại Australia

Tiếp tục mở rộng mạng lưới các trường đối tác tại châu Úc, vừa qua, Ban lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN(UEB) đã có cuộc tiếp đón và làm việc với ...

Chi tiết
Team building kết nối gia đình UEB - USF K2: Khúc ca tuổi trẻ đong đầy cảm xúc!

Team building kết nối gia đình UEB - USF K2: Khúc ca tuổi trẻ đong đầy cảm xúc!

“Từng khoảnh khắc mà ta có, để ta mang theo suốt đờiTuổi trẻ với lòng phơi phới, cùng nhau vi vu khắp nơi”Thời thanh xuân quả thật là khúc ca đẹp nhất, ...

Chi tiết
Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đẩy mạnh hợp tác với Đại học Laval và Đại học McGill, mang đến nhiều suất học bổng giá trị cho người học UEB

Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đẩy mạnh hợp tác với Đại học Laval và Đại học McGill, mang đến nhiều suất học bổng giá trị cho người học UEB

Vừa qua, đại diện Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (UEB) và hai đại diện của Đại học Laval và Đại học McGill đã có buổi làm việc trao đổi về Học bổng nghiên ...

Chi tiết
Study tour Nhật Bản 2023 - UEBers học được gì sau chuyến trải nghiệm đầy thú vị này?

Study tour Nhật Bản 2023 - UEBers học được gì sau chuyến trải nghiệm đầy thú vị này?

Tuổi trẻ là để khám phá, để học hỏi, và để trưởng thành. Chúng mình đã có hành trình 6 ngày 5 đêm trải nghiệm tại Nhật Bản mùa hoa anh đào nở, cùng xem ...

Chi tiết
UEB Open Day – The Road to Success:  Cùng các sĩ tử 2K5 chạm tới giấc mơ đại học

UEB Open Day – The Road to Success: Cùng các sĩ tử 2K5 chạm tới giấc mơ đại học

“Fly to the Sky” – Hướng tới bầu trời cao rộng, tự tin theo đuổi ước mơ, khám phá những điều mới lạ, chính là thông điệp mà Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN ...

Chi tiết
Kiểm định chất lượng theo chuẩn ACBSP - Lực đẩy nâng tầm chất lượng trong đào tạo của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN

Kiểm định chất lượng theo chuẩn ACBSP - Lực đẩy nâng tầm chất lượng trong đào tạo của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN

Kiểm định chất lượng giáo dục theo chuẩn quốc tế là xu thế chung nhằm khẳng định vị thế và nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục Đại học. ...

Chi tiết